Xót cảnh hai đứa trẻ bị bố mẹ bỏ rơi, mới 3 tuổi đã đi nhặt vỏ lon, ăn cả rác

Chào đời chưa được bao lâu thì anh em Huy bị cha mẹ nhẫn tâm bỏ rơi. Dù mới 5 tuổi nhưng hơn một năm nay, Huy phải dẫn theo đứa em 3 tuổi đi nhặt phế liệu đổi gạo, thức ăn mưu sinh.  

 

Ở cái tuổi đáng lẽ phải được sống trong tình yêu thương, ấm no dưới vòng tay cha mẹ thì hai đứa trẻ này đã phải vác bao tải đi nhặt vỏ lon, chai nhựa kiếm sống qua ngày. Đó chính là hoàn cảnh đáng thương của hai anh em Quang Gia Huy (5 tuổi) và Quàng Thị Kiều Linh (3 tuổi), ngụ thôn Triều Long 2, xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Cha mẹ lần lượt bỏ đi khi anh em Huy, đứa còn đỏ hỏn đứa ẳm bồng trên tay. Chúng vô tình trở thành là những đứa trẻ mồ côi dù vẫn còn cả cha lẫn mẹ. Anh em Huy lớn lên trong tình thương yêu của ông bà ngoại, cùng với xóm làng.

anh-em-1

Hai anh em Huy và Linh, đứa 5 tuổi đứa 3 tuổi đã bị bố mẹ bỏ rơi cách đây 3 năm.

Nhưng do ông bà ngoại đã tuổi cao sức yếu, không thể làm lụng nhiều. Hàng ngày, hai đứa trẻ cùng bà rong ruổi khắp đường làng thu nhặt phế liệu đổi gạo ăn qua ngày. Dù mới 5 tuổi nhưng hơn một năm nay, Huy đã biết đi nhặt phế liệu giúp bà. Có ai hỏi nhặt vỏ lon, chai nhựa làm gì thì Huy vô tư trả lời “Nhặt về cho bà đổi lấy gạo, đổi cá ăn”. Đến buổi đói bụng thì hai anh em lại vào nhà người dân xung quanh xin ăn cơm, bạ đâu ngủ đấy. Hiểu được hoàn cảnh hai đứa trẻ quá bất hạnh nên hàng xóm, láng giềng ai cũng thương, cho hai anh em bát cơm, bộ quần áo cũ.

anh-em-2anh-em-3

Hai anh em ngày nào cũng dẫn nhau đi nhặt vỏ chai nhựa, vỏ lon mang về để bà ngoại đổi thức ăn.

Bà Phan Thị Xoan (60 tuổi, bà ngoại anh em Huy) kể, sau một thời gian ngắn xa nhà làm thuê ở Sài Gòn, chị Nguyễn Thị Thơ (26 tuổi, mẹ Huy và Linh) dẫn một thanh niên lạ trở về thông báo là người yêu, xin cha mẹ cho cưới “chạy” vì chót mang thai đến tháng thứ 4. Đứng trước tình thế tiến thoái lưỡng nan, vợ chồng bà Xoan đành phải gật đầu cho con gái kết hôn mà chưa biết gì về con rể tương lai. Chỉ biết con rể người dân tộc Thái, ở huyện bên.

“Ngày cháu Huy 2 tuổi, cháu Linh mới chào đời, bố chúng nó bảo đi làm kiếm tiền gửi về trang trải cuộc sống. Thế nhưng từ đó đến nay bặt vô âm tín. Thương con thương cháu, vợ chồng tôi cưu mang ba mẹ con. Nhưng rồi về chưa được bao lâu thì con gái tôi bỏ hai đứa con lại cho vợ chồng tôi nói đi làm ăn rồi biệt tích từ đó đến nay không về. Chúng tôi đã nghèo lại già rồi nên cũng không thể lo cho hai cháu được tốt hơn”, bà Xoan thở dài kể lại.

anh-em-4

anh-em-5

Vì tuổi cao sức yếu không thể làm nhiều, ông bà Huy chỉ có thể lo cho anh em bữa cơm rau cháo qua ngày.

Bà Xoan cũng tỏ ra đau xót khi từ ngày bỏ đi, bố mẹ hai cháu chưa một lần nhắn tin, gọi điện hỏi thăm con cái nửa lời. Suốt 3 năm chúng cũng không về lấy một lần xem con cái sống chết thế nào, cũng chưa cho con lấy một nghìn bạc. Nhiều người biết hoàn cảnh, tìm đến khuyên ông bà gửi hai cháu vào làng trẻ mồ côi. Nhưng ông bà Xoan thương cháu nên không chấp nhận.

Hiện ông bà cùng hai đứa cháu ngoại vẫn ở trong một căn nhà nhỏ, xuống cấp trầm trọng, trống trước hụt sau, đổ sập lúc nào không hay. Vì thiếu vắng tình thương yêu, chăm sóc của cha mẹ lại sống trong cảnh nghèo khổ nên hai đứa trẻ trông thấp bé hơn nhiều so với những đứa trẻ cùng lứa.

anh-em-6

Căn nhà nhỏ lụp xụp chắp chỗ nọ, vá chỗ kia là nơi ở của ông bà ngoại Huy và hai anh em.

Hoàn cảnh gia đình quá nghèo khó, hai ông bà đều đau ốm không biết sẽ đi lúc nào, hai đứa cháu còn quá thơ dại nên ở những ngày tháng cuối cuộc đời, vợ chồng bà Xoan chỉ mong con gái và con rể ở đâu thì hãy về với con cái.

Nghi Ân (Tổng Hợp)

Share this post:

Recent Posts

Leave a Comment