VTV lên tiếng về tin đồn đã sở hữu bản quyền World Cup 2018, triệu fan hồi hộp chờ đợi

VTV lên tiếng về tin đồn đã sở hữu bản quyền World Cup 2018

Trái với những tin đồn trước đó, VTV mới đây đã bất ngờ phủ nhận mọi thông tin về việc đã sở hữu thành công bản quyền World Cup 2018.

Ông Nguyễn Thành Lương – Phó Tổng Giám Đốc Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV) cho hay, không có chuyện chốt hạ thành công bản quyền của lễ hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Theo ông Thành Lương, chính con số quá cao về giá cả là vật cản lớn nhất cho việc đàm phán mua bản quyền World Cup.

vtv len tieng ve tin don da so huu ban quyen world cup 2018 hinh anh 1

Trước đó nhiều thông tin cho hay đây chỉ là “đòn gió” của phía VTV khi liên tục trì hoãn việc xác nhận đã mua xong bản quyền WC 2018.

Giá trị bản quyền của FIFA World Cup đang ngày càng tăng vọt theo từng giai đoạn và nhiều khả năng sẽ chạm mốc 10 triệu USD trong tương lai.

Kết quả hình ảnh cho world cup

Tuy vậy hiện tại con số 8 triệu USD được cho là vẫn còn “rẻ chán” so với các nước láng giềng trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan hay Singapore. Đất nước Chùa Tháp được cho là đã phải bỏ ra đến 44 triệu USD còn Đảo Quốc Singapore là 25 triệu Euro.

Theo nhiều “thuyết âm mưu” thì VTV đang dùng việc trì hoãn này để có thể đàm phán và sở hữu những hợp đồng quảng cáo ưng ý nhất cho một tháng tràn ngập bóng đá với 64 trận cầu tưng bừng trên đất Nga.

Không chỉ Việt Nam, các quốc gia này cũng đang đứng ngồi không yên vì bản quyền World Cup lên giá ‘phi mã’

Tính tới ngày 23/5, đã có khoảng 104 quốc gia, vùng lãnh thổ có doanh nghiệp mua được bản quyền truyền hình World Cup 2018.

Tính tới 22/5, đã có khoảng 104 quốc gia, vùng lãnh thổ có doanh nghiệp mua được bản quyền truyền hình World Cup 2018, và cũng đã có những quốc gia đang ngồi ngoài cuộc vui này.

Kết quả hình ảnh cho world cup

FIFA đang thu đậm từ tiền bản quyền truyền hình World Cup 2018 khi mức giá bản quyền năm nay đã tăng 2-4 lần so với mức giá 4 năm trước đó. Mức giá trên là rào cản khiến nhiều quốc gia không có doanh nghiệp đủ khả năng để mang giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh về phục vụ khán giả.

Trong số những quốc gia không thể xem World Cup 2018 vì bản quyền quá đắt có quê nhà của Andriy Shevchenko. Đài truyền hình quốc gia Ukraine đã tuyên bố không mua bản quyền giải đấu này.

Kết quả hình ảnh cho world cup
“Chúng tôi sẽ không phát sóng vì bản quyền giải đấu có giá nhiều triệu USD. Đây là thương vụ quá lớn và là quyết định quá khó khăn. Nếu bạn hỏi chúng tôi có khả năng phát sóng World Cup 2018 hay không thì câu trả lời rõ ràng là không”, ông Zurab Alasania, giám đốc đài này, cho hay.

Kết quả hình ảnh cho world cup

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Ukraine cũng phải đàm phán riêng với các tổ chức của người hâm mộ bóng đá đề nghị tẩy chay giải đấu tại Nga vì lý do chính trị.

Với việc đội tuyển Ukraine không thể lọt vào vòng chung kết và đài truyền hình nước này không thể mua bản quyền giải đấu, người dân Ukraine sẽ hoàn toàn nằm ngoài cuộc vui bóng đá 4 năm mới có một lần.

Kết quả hình ảnh cho world cup

43 triệu người Ukraine không phải là trường hợp duy nhất không thể xem World Cup ở châu Âu khi gần đó, 600.000 người Luxembourg cũng nhiều khả năng sẽ phải sang các nước láng giềng “xem nhờ” World Cup bởi nước này chưa có doanh nghiệp nào mua được bản quyền của giải đấu.

Ngoài hai nước trên, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ có dân số dưới 100.000 người tại châu Âu cũng sẽ không có bản quyền truyền hình World Cup bởi lượng khán giả quá nhỏ, không khả thi để thu hồi vốn bỏ ra.

Kết quả hình ảnh cho world cup
Dù Bộ Ngoại giao Israel đã thông báo sẽ phát miễn phí World Cup cho các nước láng giềng Arab qua truyền hình vệ tinh, FIFA nhanh chóng bác bỏ thông báo trên.

Với thiện chí mang sóng World Cup miễn phí tới với phần đông của khu vực Trung Đông và phá vỡ thế độc quyền đắt đỏ của Qatar với bản quyền của giải đấu này, Israel đã đưa ra thông báo trên.

Kết quả hình ảnh cho world cup
Tuy nhiên FIFA nhanh chóng bác bỏ thông tin trên và khẳng định Israel không được phép phát sóng bất kỳ nội dung nào liên quan đến World Cup 2018 ra ngoài lãnh thổ Israel bởi một doanh nghiệp Qatar đã độc quyền phát sóng giải đấu này trên toàn bộ lãnh thổ Trung Đông và Bắc Phi.

Điều này đồng nghĩa người hâm mộ tại các quốc gia này sẽ phải trả khoản phí không hề nhỏ để được xem World Cup thay vì miễn phí như Israel mong muốn.

Nhung quoc gia khong the xem World Cup vi ban quyen qua dat hinh anh 2

Người hâm mộ tại khu vực này đã bày tỏ bức xúc về việc các gói xem World Cup khó tiếp cận vì mức giá đắt đỏ. Theo Gulfnews, gói xem World Cup rẻ nhất tại Trung Đông và Bắc Phi do Bein Sport độc quyền phân phối có giá khoảng 150 USD, cái giá không hề dễ chịu so với mặt bằng khu vực.

Theo PV (90mins)

Share this post:

Related Posts

Leave a Comment