NÓNG: Chiếu World Cup 2018 ở cà phê là “vi phạm bản quyền”?

Hình thức xem bóng đá này trước đây vốn rất quen thuộc ở Việt Nam tuy nhiên theo như VTV, đây có thể là hành vi phạm pháp.

Chưa khi nào câu chuyện về bản quyền truyền hình và cách xem World Cup hợp pháp tại Việt Nam lại nóng đến như vậy. Đây là ngày hội bóng đá đầu tiên mà chúng ta phải rất khó khăn mới sở hữu được 64 trận cầu đỉnh cao từ phía FIFA. Bên cạnh đó, trước những sự việc trình chiếu bóng đá lậu tại Việt Nam, Liên đoàn bóng đá thế giới cũng đã yêu cầu VTV – đơn vị có được quyền phát sóng World Cup 2018 cần siết chặt lại công tác rà soát các tụ điểm trình chiếu bóng đá lậu không đúng với những gì mà bên pháp lý của FIFA đã đề nghị trước đó.

 Livestream bóng đá là hình thức bị nghiêm cấm về luật bản quyền.
Livestream bóng đá là hình thức bị nghiêm cấm về luật bản quyền.

Bản tin VTV tối qua (13/6) đã đưa ra hình thức trình chiếu bóng đá được xem là phạm pháp tại kỳ World Cup lần này. Thực tế, đây là cách xem bóng đá rất phổ biến tại Việt Nam. Dễ dàng bắt gặp các hàng quán buôn bán thực phẩm trang bị nhiều tivi màn hình lớn để phục vụ nhu cầu xem bóng đá tập thể của người dân nước ta với tâm thế “xem càng đông càng vui và cuồng nhiệt”. Mặc dù vậy, phía nhà đài VTV cũng đã giải thích lý do vì sao hình thức trình chiếu và xem bóng đá này là phạm pháp.

 Đây là hình thức xem bóng đá rất phổ biến tại Việt Nam.
Đây là hình thức xem bóng đá rất phổ biến tại Việt Nam.

 

VTV là nhà đài duy nhất tại Việt Nam có quyền được kinh doanh dựa trên gói bản quyền phát sóng World Cup 2018 đã mua từ công ty đại diện của FIFA. Mọi hành vi trình chiếu World Cup tự phát để thu lợi của những cá nhân chưa được sự đồng ý từ VTV hoàn toàn là sai quy định về luật bản quyền và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Điều này đồng nghĩa VTV có thể bị phía FIFA “tuýt còi” bất cứ lúc nào về vấn đề bản quyền truyền hình từ những tụ điểm trình chiếu tự phát như thế.

 VTV là nhà đài duy nhất có toàn quyền phát sóng 64 trận đấu trên đất Nga sắp tới.
VTV là nhà đài duy nhất có toàn quyền phát sóng 64 trận đấu trên đất Nga sắp tới.

Chỉ còn vài giờ đồng hồ nữa, buổi lễ khai mạc World Cup 2018 sẽ diễn ra tại SVĐ Luzhniki (Moscow). Trước những khó khăn về vấn đề pháp lý mà phía FIFA đề ra, hãy là người xem có ý thức để ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh năm nay trở thành sự kiện đẹp và đáng nhớ với hàng triệu CĐV yêu bóng đá trên đất Việt.

theo:yan.vn

 

VTV: ‘Chiếu bóng đá World Cup ở quán cà phê phải xin phép FIFA’

Đại diện VTV cho biết các địa điểm công cộng như quán cà phê muốn chiếu World Cup 2018 phải xin phép FIFA, không phải VTV. Nhà đài đang hỏi lại FIFA về cách thức xin phép.

Trao đổi với Zing.vn trưa 14/6, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập – Đài truyền hình Việt Nam (VTV), đã làm rõ một số thông tin về việc nhiều địa điểm công cộng nếu chiếu World Cup sẽ vi phạm bản quyền, trong đó có các quán cà phê, fanzone hay các nơi xem chuyên nghiệp…

VTV: ‘Chieu bong da World Cup o quan ca phe phai xin phep FIFA’ hinh anh 1

Ông Nguyễn Hà Nam. Ảnh: VTV.

Ông Nguyễn Hà Nam cho biết khi ký hợp đồng cung cấp bản quyền với VTV, FIFA đã giữ lại quyền cho phép trình chiếu World Cup 2018 tại các nơi công cộng.

Nếu không có sự đồng ý của FIFA thì các địa điểm trên hoàn toàn có thể bị khởi kiện.

Ông Nam cũng khẳng định việc các quán cà phê, fanzone chiếu World Cup không hề ảnh hưởng gì đến VTV mà là việc FIFA có cho phép hay không. VTV cũng không có quyền cho phép các quán cà phê, fanzone hay địa điểm công cộng khác được quyền chiếu World Cup.

“Với bất kỳ hình thức nào chiếu ở nơi công cộng cũng cần phải xin phép FIFA. VTV cũng không có quyền cấp phép. Chúng tôi đang hỏi lại FIFA về cách thức xin phép, để mọi người có thể liên hệ một cách dễ dàng”, ông Nam nói.

VTV: ‘Chieu bong da World Cup o quan ca phe phai xin phep FIFA’ hinh anh 2

Việc phát sóng World Cup tại các địa điểm công cộng phải xin phép FIFA. Ảnh: Lê Quân.

Trước đó, trong bản tin thời sự tối ngày 13/6, VTV cho biết việc tổ chức các buổi chiếu công cộng những trận đấu World Cup 2018 là hành vi vi phạm bản quyền.

Theo đó, những hành vi được VTV xem là vi phạm bản quyền bao gồm:

– Các đài truyền hình địa phương hoặc kênh trả tiền không tiếp sóng, tái phát sóng các trận đấu World Cup được trên VTV mà không có sự thỏa thuận với nhà đài hoặc đồng ý của FIFA.

– Các ứng dụng, nền tảng truyền hình trên Internet không được phát trực tiếp hoặc phát lại các trận đấu World Cup mà không có sự thỏa thuận với VTV.

– Các trang web, mạng xã hội, ứng dụng không được truyền tải trực tiếp các trận đấu trên Internet.

– Không được cắt ghép các cảnh quay, tình huống, sau đó phát lại trên Internet.

– Không tổ chức các buổi chiếu công cộng thu tiền hoặc không thu tiền mà không được sự đồng ý của VTV.

Ngày 8/6, VTV đã đạt được thỏa thuận mua bản quyền toàn bộ các trận đấu tại World Cup 2018. Tối nay (14/6), World Cup 2018 sẽ chính thức khai mạc.

 

Theo:.zing.vn

 

Share this post:

Recent Posts

Leave a Comment