FIFA sắp tổ chức 2 giải đấu hay như World Cup, Việt Nam và Thái Lan đều có cửa tham gia

Hôm qua, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino nhấn mạnh mọi thỏa thuận về cơ bản đã xong và sẽ đưa ra Đại hội đồng FIFA tại Nga vào tháng 6 tới để hợp thức hóa trước khi chính thức tổ chức 2 giải đấu World Cup các CLB và Nations League từ năm 2021.

Kết quả hình ảnh cho fifa world cup

Theo đó, FIFA tổ chức giải World Cup dành riêng cho các CLB theo hình thức mới với 24 CLB ưu tú nhất thế giới tham dự 4 năm/lần, riêng LĐBĐ châu Âu (UEFA) có tới 12 CLB góp mặt thay vì chỉ 1 CLB đại diện (vô địch Champions League) như giải World Cup các CLB diễn ra thường niên hiện nay. World Cup phiên bản mới dành cho các CLB sẽ diễn ra giống hệt World Cup cho các ĐTQG mà người hâm mộ quen thuộc.

Kết quả hình ảnh cho fifa world cup

Còn Nations League là từ mô hình giải cùng tên do UEFA tổ chức cho 55 thành viên của mình thi đấu từ mùa 2018 – 2019 để thay thế cho các trận giao hữu.

Kết quả hình ảnh cho fifa world cup

Giải Nations League của FIFA sẽ mở rộng ra toàn cầu, có chia hạng, với hơn 200 đội tuyển tham dự và cũng để thay thế các trận giao hữu quốc tế, sẽ thi đấu 2 năm/lần theo khu vực và có lên xuống hạng, chọn 8 đội vào vòng chung kết thi đấu trước 1 năm của kỳ World Cup nhằm thay luôn cho giải Confederations Cup thiếu sức hút hiện nay.

Kết quả hình ảnh cho fifa world cup

Sở dĩ FIFA nhanh chóng đạt được thỏa thuận với liên đoàn các châu lục về 2 giải đấu mới này vì lợi nhuận tổng cộng thu về hơn 25 tỉ USD, chủ yếu là tiền bán bản quyền truyền hình cho một tập đoàn lớn ở Nhật Bản và sẽ được phân chia sòng phẳng. Trong đó, giải World Cup các CLB được FIFA công bố chia sẻ tiền thưởng cho các CLB đến 75% trong tổng số 3 tỉ USD lợi nhuận ở mỗi kỳ tổ chức tính từ năm 2021 đến 2033.

Kết quả hình ảnh cho fifa world cup

Còn giải Nations League, FIFA cũng chia sẻ lợi nhuận cho các liên đoàn thành viên từ nguồn thu ít nhất 2 tỉ USD cho mỗi kỳ tổ chức trong tổng cộng 6 kỳ từ năm 2023 – 2033, và thêm 1 tỉ USD cho lần tổ chức đầu tiên năm 2021 sau khi UEFA tổ chức xong giải Nations League lần thứ 2 và gia nhập với giải Nations League của FIFA.

Kết quả hình ảnh cho fifa world cup

Theo trang CNN/Si, dự án đầy tham vọng này sẽ là nền tảng vững chắc để ông Infantino tái đắc cử chức chủ tịch FIFA trong cuộc bầu chọn Chủ tịch vào năm tới. Ngoài ra, việc chia sẻ lợi nhuận hàng chục tỉ USD này cũng giúp FIFA nhận được cái gật đầu từ các liên đoàn châu lục cho kế hoạch tăng số đội dự World Cup lên 48 đội sớm hơn 4 năm, ngay từ World Cup 2022 ở Qatar thay vì chờ đến năm 2026.

Kết quả hình ảnh cho fifa world cup

Theo Hãng tin AP, khúc mắc vẫn còn chủ yếu từ UEFA, và FIFA buộc phải bàn thảo thêm để chia sẻ lợi ích hơn nữa nhằm có sự đồng thuận từ tổ chức bóng đá châu Âu. Để thông qua 2 giải đấu trị giá hàng chục tỉ USD trên, FIFA sẽ có thêm một cuộc họp hội đồng diễn ra ở Zurich, Thụy Sĩ trong cuối tháng này để thống nhất mọi chi tiết.

Share this post:

Related Posts

Leave a Comment